ต่างธาตุ การทานก็ต่างกัน แต่ละธาตุเหมาะกับการทานแบบไหนบ้าง

ธาตุน้ำ

คนธาตุน้ำ ตัวเย็นและร่างกายท่อนล่างอ้วนง่ายคนธาตุนี้มีลักษณะแบบน้ำเย็นไหลลงสู่ที่ต่ำมาตัวเย็นและมีโอกาสที่ร่างกายท่อนล่างอ้วนได้ง่าย เป็นคนคิดมาก ประสาทสัมผัสไว มีโอกาสที่ทางเดินหายใจอุดตัน ดังนั้นต้องพยายามเครียดให้น้อยลงและหัดมองโลกในแง่ดี มีระบบย่อยอาหารไม่แข็งแรง รับประทานอาหารได้น้อยแต่ชอบรับประทานขนมจึงอ้วนง่าย เพราะฉะนั้นเมื่ออยากรับประทานขนมควรเลือกดื่มน้ำผลไม้แทน แต่ถ้าหากไม่มีเวลาว่างทำน้ำผลไม้ สามารถรับประทานผักหรือผลไม้แทนขนมที่ให้แคลอรีสูง คนธาตุน้ำควรระวังเรื่องอาหารเป็นพิเศษ ลักษณะเฉพาะทางร่างกายโดยรวมมีรูปร่างสวยและผิวบอบบางไหล่แคบและแขนเรียวร่างกายท่อนบนยาว มีไขมันหน้าท้องและด้านข้างมาก สะโพกค่อนข้างหย่อนคล้อย มีระบบหมุนเวียนไม่ดี ทำให้มีสารพิษตกค้างในร่างกายและเกิดอาการตัวบวมน้ำโดยเฉพาะร่างกายท่อนล่าง ด้วยเหตุนี้การไดเอตของคนธาตุน้ำมีจุดสำคัญอยู่ที่การขจัดอาการบวมน้ำ

คนธาตุน้ำหากออกกำลังกายมากเกินไปอาจให้โทษได้ ถ้าต้องการไดเอต ควรเน้นที่การออกกำลังกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้อ เช่น เดิน โยคะ พิลาทีส เป็นต้น และลดน้ำหนักไปพร้อมกัน จะได้ร่างกายที่มีความยืดหยุ่นในที่สุด

อาหารที่ดีกับคนธาตุน้ำ : ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง กุยช่าย หัวไช้เท้า มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ขิง กระเทียม มะเขือเทศ พริกไทยอบเชย แอปเปิล ส้ม มะม่วง น้ำผึ้ง โสม และเนื้อไก่

อาหารที่ไม่ดีกับคนธาตุน้ำ : ข้าวบาร์เลย์ ถั่วแดง แตงไทย แตงโม นม โยเกิร์ต เบียร์ และเนื้อหมู

ธาตุไฟ

คนธาตุไฟ ตัวร้อนมากและร่างกายท่อนบนอ้วนง่าย คนธาตุคนธาตุนี้มีลักษณะแบบไฟร้อนไหลขึ้นด้านบน ดังนั้นไฟคนธาตุไฟจึงตัวร้อนมากและมีโอกาสที่ร่างกายท่อนบนอ้วนได้ง่าย ท้องส่วนบนยื่นออกมามากกว่าท้องน้อย สีผิวออกแดง มีไขมันเกาะตามข้อมือ ไหล่ และหลัง ส่วนขาค่อนข้างเล็ก รับประทานอาหารไม่บ่อย แต่รับประทานมากจนแน่นท้องและรีบรับประทาน ดังนั้นส่วนกระเพาะและลำไส้จึงมีอุณหภูมิสูงและรู้สึกหิวง่าย ถ้าอาหารปริมาณมากเกินขนาดที่กินจนจุกเข้าสู่ท้อง จะย่อยอาหารได้ไม่ดีและมีสารพิษเพิ่มขึ้นเพราะระดับความร้อนของท้องเป็นสาเหตุการเพิ่มของสารพิษ ดังนั้นคนธาตุไฟควรค่อยๆ เคี้ยวอาหารและทำให้เคยชิน ด้วยนิสัยเร่งรีบนี้เอง เมื่อลดความอ้วนมักจะน้ำหนักลงเร็วในช่วงแรก แต่กลับยอมแพ้กลางคัน ทำให้น้ำหนักเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เมื่อไดเอตจะเกิดภาวะโยโย่บ่อย การลดน้ำหนักครั้งต่อไปจึงไม่ได้ผล ดังนั้นถ้าต้องการไดเอตอย่างสบายใจ ไม่ควรทดลองว่าไดเอตแบบไหนจะเหมาะกับร่างกาย และไม่ควรให้น้ำหนักลดมากเกินไปตั้งแต่ต้น ในตอนที่น้ำหนักเริ่มน้อยลง ให้รักษาน้ำหนักคงที่และควรพักจากการไดเอต เมื่อน้ำหนักไม่ลดแล้ว ค่อยเริ่มทุ่มเทลดน้ำหนักอีกครั้ง

การออกกำลังกายที่แนะนำสำหรับคนธาตุไฟที่มีนิสัยบ้าพลังและกระตือรือร้นอย่างยิ่ง คือการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ไม่หนักมากแต่ต่อเนื่อง เช่น การเต้นแอโรบิก วิ่ง และปีนเขา เมื่อลดน้ำหนักได้ประมาณหนึ่งแล้ว ควรเปลี่ยนมาออกกำลังแบบแอโรบิกที่หนักขึ้นเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

อาหารที่ดีกับคนธาตุไฟ : ข้าวบาร์เลย์ ถั่ว เก๋ากี้ ขึ้นฉ่าย เห็ดหลินจือ แตงกวา แตงไทย กล้วยหอม แตงโม สตรอว์เบอร์รี กุ้งหอยนางรม และเนื้อหมู

อาหารที่ไม่ดีกับคนธาตุไฟ : ข้าวเหนียว พริกไทย มัสตาร์ด แกงเผ็ด ขิง แอปเปิล ส้มซันคิส สัม สาหร่ายทะเล โสม โสมแดง น้ำผึ้งเนื้อไก่และเนื้อหมู

ธาตุดิน

คนธาตุดิน มีความอยากอาหารสูงและอ้วนทั้งตัว คนธาตุดินมีลักษณะแบบดินโคลนที่รองรับและดูดซึมน้ำ คนธาตุดินมีนิสัยอ่อนโยนและมีเหตุผลเหมือนคุณสมบัติพิเศษของโคลนและดิน ร่างกายรับอาหารและสารอาหารได้ดีเหมือนดิน จึงอ้วนค่อนข้างง่ายกว่าคนธาตุอื่น เพราะมีความอยากอาหารสูงและดูดซึมน้ำในอาหารได้ดี ดังนั้นควรเลือกอาหารที่รับประทานแล้วไม่อ้วนน้ำผลไม้นับเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนธาตุดินผู้มีรูปร่างสูงใหญ่และดูแข็งแรง มีรูปร่างท้วมกลม เมื่ออ้วนจะอ้วนขึ้นทั้งตัว ผิวค่อนข้างขาวและรูปร่างหนา ถ้าสุขภาพไม่แข็งแรง ผิวจะเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ มีระบบย่อยอาหารที่ดีแต่ระบบขับถ่ายไม่ดี ทำให้มีสารพิษสะสมง่าย ดังนั้นหลักสำคัญในการไดเอตของคนธาตุดินคือการขับถ่าย หากพูดถึงอวัยวะที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการขับถ่ายโดยตรงนั้นคือระบบหัวใจและลำไส้ แต่ตับที่ควบคุมระบบต่างๆ ก็สำคัญเช่นกัน เพราะตับของคนธาตุดินอ่อนแอง่าย จึงต้องระวังเรื่องความเครียด การทำงานหนัก และการดื่มเหล้าที่ทำให้ตับต้องรับภาระหนัก มีปอดอ่อนแอ จึงควรเลือกดื่มน้ำผลไม้หรือสมูทตี้ปั่นจากเครื่องปั่นสมูทตี้ที่ทำเองจากส่วนผสมที่ดีต่อปอด

คนธาตุดินหากมีกล้ามเนื้ออาจจะดูน่ากลัวหรืออ้วน ต้องเน้นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกมากกว่าการสร้างกล้ามเนื้อ หากออกกำลังกายแบบแอโรบิกระดับสูงขึ้น เช่น การปืนเขา เทนนิส หรือสควอช จะยิ่งขับของเสียทางเหงื่อได้ดีขึ้น

อาหารที่ดีกับคนธาตุดิน : ข้าว หัวไช้เท้า รากดอกระฆัง โหงวบี่จี้ รากบัว เผือก กะหล่ำปลี พริกหวาน บรอกโคลี เห็ด กระเทียมสาลี่ แตงโม นม ถั่วต่างๆ และเนื้อวัว

อาหารที่ไม่ดีกับคนธาตุดิน : ข้าวเหนียว ข้าวบัควีท หอย ปู กุ้ง ปลาหมึกสาย ปลาหมึกกล้วย ปลาเค็ม ปลาหมู ปลาไหล ไข่ปลาเนื้อไก่ อาหารแช่แข็ง หมูสามชั้น เป็ด ไข่ หรือเหล้า