ข้อระวังในการใช้เครื่องซีลสุญญากาศ

เครื่องซีลสุญญากาศ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยรักษาอาหารให้มีความใหม่อยู่ตลอดเวลา ใช้ได้ทั้งของสดและของแห้ง หากเป็นของสดก็จะไม่ทำให้ความชุ่มชื่นภายในอาหารเสียไป แต่ถ้าเป็นของแห้งก็ป้องกันความชื้น ที่เป็นบ่อเกิดของเชื้อราได้ หลักการทำงานของเครื่องซีลสุญญากาศก็คือจะดูดอากาศออกไปจากถุงและซีลปิดปากถุงด้วยความร้อน เมื่อไม่มีอากาศ ความชื้นก็ไม่มี จึงทำให้อาหารสดยังคงอยู่ได้ แต่ทั้งนี้อุปกรณ์ทุกๆอย่างก็ย่อมมีข้อควรระวังในการใช้งานกันทั้งนั้น เครื่องซีลสุญญากาศก็เช่นกัน ข้อควรระวังของมันก็มี ดังนี้

  1. ระวังเศษอาหารชิ้นเล็กๆจะเข้าไปติดค้างอยู่ภายในช่องดูดของตัวเครื่องซีลสุญญากาศ แต่หากว่าคุณมีการวางตำแหน่งในการซีลที่ถูกกดล็อคทุกครั้งก็ไม่มีปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้น แต่ก็มีบางครั้งที่ปัญหาอาจเกิดขึ้นได้
  2. ระวังอาหารจำพวกน้ำ เพราะแรงดูดของเครื่องซีลสุญญากาศนั้นมีความแรง หากเป็นอาหารแบบน้ำ จะทำให้น้ำไหลออกมาเลอะกับตัวเครื่องซีล เนื่องจากเครื่องซีลสุญญากาศเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอาจส่งผลทำให้เครื่องซีลเสียได้
  3. เลือกถุงให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพราะถุงซีลมีหลายประเภท แต่หากใช้กับเครื่องซีลสุญญากาศควรใช้ถุงพลาสติกที่ผลิตมาเพื่อใช้กับเครื่องซีลสุญญากาศโดยเฉพาะจะดีกว่า

การเริ่มต้นใช้งานเครื่องซีลสุญญากาศผู้ใช้ควรศึกษาคู่มือให้ละเอียดก่อน เพื่อจะได้ใช้งานเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรักษาให้เครื่องซีลสุญญากาศอยู่กับคุณไปนานๆ

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ